Người biểu tình tấn công, bà Yingluck tránh mặt

Hiện nay, quân đội Thái Lan đã được triển khai ở thủ đô Bangkok để hỗ trợ cho cảnh sát chống bạo động ngăn không cho người biểu tình chống chính phủ xông vào các trụ sở bộ, ngành. Các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã bắn hơi cay vào những người biểu tình đang tìm cách vượt qua rào chắn bên ngoài tòa nhà Chính phủ.

Lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi những người ủng hộ chiếm đóng 10 văn phòng chính phủ, 6 đài truyền hình, các đồn cảnh sát và Tòa nhà Chính phủ, vốn có văn phòng của bà Yingluck. 5 trung tâm mua sắm lớn đóng cửa vì vấn đề an toàn. 

Người biểu tình tấn công, bà Yingluck tránh mặt - 1

Một người đàn ông bị những người biểu tình tấn công gần nơi Áo đỏ tụ tập hôm 30/11. Ảnh: REUTERS

Sau đêm 30/11 đầy hỗn loạn, đã có 5 người chết và 45 người bị thương khi hai phe ủng hộ và chống đối chính quyền đụng độ ở Bangkoḳ. Đường phố gần hiện trường của vụ đụng độ đêm qua đầy những mảnh kính vỡ và đá. Một nhà lãnh đạo Áo đỏ Jatuporn Promphan nói rằng có đến 4 người thuộc phe này bị sát hại.

Phong trào Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đối lập tiếp tục thông báo một cuộc tổng tấn công vào đầu não của chính quyền. Sau những lời kêu gọi lật đổ chính phủ, hàng ngàn người biểu tình hiện tụ tập tại một số điểm trong thủ đô, mặc đồ đen, vẫy cờ và thổi còi.

Sáng 1/12, lãnh đạo phe “áo đỏ” ủng hộ chính phủ nói họ giải tán cuộc tập hợp lớn ở sân vận động chính ở Bangkok để tạo điều kiện cho các lực lượng an ninh kiểm soát các nhóm biểu tình đối lập.

Người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Piya Utayo nói trên truyền hình Thái Lan rằng 2.730 binh lính sẽ được huy động. Thực tế, chính phủ vẫn không muốn cầu viện quân đội nhưng có lẽ không còn lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, nguy cơ nổ ra bạo lực nếu như người ủng hộ bà Yingluck từ các tỉnh đổ về thủ đô là rất cao.

Tin tức van vòi nước lâm trường phát được tổng hợp từ trang tin 24h