Giải cứu 75 “nô lệ trên biển” người Indonesia

Ngày 1/12, nhà chức trách Nam Phi đã đưa 75 ngư dân Indonesia bị mắc kẹt tại một bến cảng ở Cape Town tới một trung tâm hồi hương sau khi những người này bị cưỡng ép làm việc như nô lệ trên biển suốt nhiều năm trời.

Những ngư dân này đã phải làm việc quần quật như nô lệ trong điều kiện tồi tệ trên 7 chiếc tàu của ông chủ Đài Loan mà không được trả lương, và tình hình càng tồi tệ hơn khi nhà chức trách Nam Phi giam giữ những chiếc tàu này vì tội đánh bắt cá trái phép.

Giải cứu 75 "nô lệ trên biển" người Indonesia - 1

Hai chiếc tàu đánh cá bị giữ tại cảng

Sau khi tàu bị giam, thuyền trưởng trên tàu bị cảnh sát bắt giữ, tuy nhiên những ngư dân trên tàu lại không có giấy tờ hợp pháp nên không được lên bờ. Thế là những ngư dân này đã phải sống như tù nhân trên những chiếc tàu đánh cá này và trông đợi vào lòng tốt của người dân địa phương để có cái ăn.

Họ đã phải chui rúc trong những khoang tàu bẩn thỉu, chật chội, nồng nặc mùi dầu suốt 3 tháng trời cho đến khi được đưa đến một trung tâm hồi hương ở Johannesburg. Một số người cho biết họ được các đại lý ở Jakarta tuyển làm thủy thủ trên tàu đánh cá với lời hứa thu nhập đến 200 USD một ngày.

Thế nhưng sau khi đặt chân lên tàu, họ đã bị ép buộc phải làm việc suốt ngày với chút ít đồ ăn và không hề được trả lương. Một ngư dân cho biết: “Chúng tôi phải làm việc từ 2 giờ sáng đến tận 10 giờ đêm. Sau đó chúng tôi được chợp mắt một lúc, và lại thức dậy làm việc lúc 2 giờ sáng.”

Sau khi truyền thông địa phương đưa tin về cảnh ngộ khổ sở của những ngư dân này, cơ quan xuất nhập cảnh Nam Phi mới vào cuộc và đưa họ lên bờ. Tuy nhiên các ngư dân này cho biết họ quyết tâm ở lại để đòi tiền vì không thể về nước mà không có một xu dính túi.

Một ngư dân 44 tuổi cho biết anh đã làm việc trên tàu suốt 37 tháng trời mà không được trả lương. Một số ngư dân kể rằng nhiều hôm ông chủ ra lệnh cho họ vẽ lại tên tàu suốt 5 lần một ngày để trốn tránh nhà chức trách.

Giải cứu 75 "nô lệ trên biển" người Indonesia - 2

Các ngư dân phải sống chui rúc trên tàu nhiều tháng trời

Ông Cassiem Augustus, một thanh tra viên thuộc Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế cho biết những chiếc tàu đánh cá này trông giống như những “túp lều nổi”. Ông cho biết: “Đây rõ ràng là một vụ buôn người và ngược đãi. Họ đã bị đại lý của mình bỏ rơi trong điều kiện vô nhân đạo. Không một ai được trả một xu nào, dù họ phải làm việc tới 20 giờ một ngày. Đó chẳng khác nào nô lệ trên biển.”

Luật sư Alan Goldberg, người thay mặt các ngư dân này đề nghị bán đấu giá những con tàu đánh cá này để thanh toán tiền cho ngư dân cho rằng những chiếc tàu này thuộc về các tổ chức đánh cá độc quyền khét tiếng, và việc ngược đãi lao động này là một thủ đoạn trong ngành công nghiệp đánh cá của họ.

Tin tức van voi nuoc lâm trường phát được tổng hợp từ trang tin 24h